090 66 88 722

Home » BÊ TÔNG TƯƠI » KINH NGHIỆM XỬ LÝ ĐỔ BÊ TÔNG KHI GẶP TRỜI MƯA

KINH NGHIỆM XỬ LÝ ĐỔ BÊ TÔNG KHI GẶP TRỜI MƯA

Chia Sẻ
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

Thời gian gần đây thời tiết thay đổi tại các khu vực thường xuyên xuất hiện những cơn mưa bất chợt không lường trước. Không phải nói quá nhưng đây thực chất là một điều đại kí đối với công tác đổ bê tông. Ngoài làm gián đoạn tới quá trình thi công nó còn ảnh hưởng trực tiếp tới kết cấu bê tông. Vậy ta phải làm sao nếu gặp trường hợp này ? hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách khắc phục vấn đề xử lý đổ bê tông trời mưa qua bài viết Kinh nghiệm xử lý đổ bê tông khi gặp trời mưa.

xu-ly-do-be-tong-troi-mua

Công tác chuẩn bị:

Đầu tiên trong đầu ta luôn phải có là ” phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Khi thi công xây dựng cần quan tâm yếu tố phòng chống trước, khắc phục chỉ là vấn đề nảy sinh sau này, vì vậy mà khi gặp sự cố xảy ra khi đó ta mới loay hoay tìm giải pháp khắc phục thì lúc đó sẽ vô cùng bất lợi, hoặc công việc sẽ không còn đạt hiệu quả nữa

Chính vì vậy trước khi đổ bê tông ta nên kiểm tra và chuẩn bị các vật dụng cần thiết để có thể xử lí khi có mưa, như làm hệ thống thu và tiêu thoát nước mưa, máy bơm hút nước (nếu đổ bê tông hố móng), chuẩn bị vật dụng có thể dùng làm che, chắn mưa trước khi thi công.

Quá trình thi công

Trong trường hợp trời mưa lớn, lượng nước lớn sẽ làm ảnh hưởng đến kết cấu chất lượng bê tông. Việc chấm dứt đổ bê tông phải tiến hành ngay lập tức. Cho tổ thợ làm các mạch ngừng cho dầm, sàn bê tông tức thì đồng thời che chắn cho các phần bê tông đã được đổ ngay lập tức

Mạch ngừng được bố trí như sau: về cơ bản tuân thủ yếu tố sau: Mạch ngừng thi công phải đặt ở vị trí mà lực cắt và mô men uốn tương đối nhỏ, đồng thời phải vuông góc với phương truyền lực nén vào kết cấu

xu-ly-do-be-tong-troi-mua-1

1. Mạch ngừng thi công bê tông nằm ngang:

 • Mạch ngừng thi công nằm ngang nên đặt ở vị trí bằng chiều cao cốp pha.
 • Trước khi đổ bê tông mới, bề mặt bê tông cũ cần được xử lí, làm nhám, làm ẩm và trong khi đổ phải đầm lèn sao cho lớp bê tông mới bám chặt vào lớp bê tông cũ đảm bảo tính liền khối của kết cấu.

2. Mạch ngừng thẳng đứng

Mạch ngừng thi công theo chiều thẳng đứng hoặc theo chiều nghiêng nên cấu tạo bằng lưới thép với mắt lới 5mm – l0mm và có khuôn chắn.
Trước khi đổ lớp bê tông mới cần tới nớc làm ẩm bề mặt bê tông cũ, làm nhám bề mặt, rửa sạch và trong khi đổ phải đầm kĩ để đảm bảo tính liền khối của kết cấu .

3. Mạch ngừng thi công đổ bê tông ở cột.

Mạch ngừng ở cột nên đặt ớ các vị trí sau:

 • Ở mặt trên của móng.
 • Ở mặt dưới của dầm, xà hay dưới công xôn đỡ dầm cầu trục;
 • Ở mặt trên của dầm cần trục.

– Dầm có kích thước lớn và liền khối với bản thì mạch ngừng thi công; bố trí cách mặt dưới của bản từ 2cm – 3cm.

– Khi đổ bê tông sàn phẳng thì mạch ngừng thi công; có thể đặt ở bất kỳ vị trí nào nhưng phải song song với cạnh ngắn nhất của sàn.

– Khi đổ bê tông ớ các tấm sàn có sườn theo hướng song song với dầm phụ; thì mạch ngừng thi công bố trí trong khoảng 1/3 đoạn giữa của nhịp dầm.

– Khi đổ bê tông theo hướng song song với dầm chính thì mạch ngừng thi công; bố trí ở trong hai khoảng giữa của nhịp dầm và Bàn (mỗi khoảng dài 1/4 nhịp).

Trường hợp dừng thi công

Trường hợp dừng thi công bằng mọi cách phải tập trung thiết bị nhân lực đầm; và hoàn thiện phần bê tông đến cao trình thiết kế; phần bê tông chưa đến cao trình thiết kế phải đầm kỹ; và nên giật cấp từ mặt hoàn thiện xuống một bậc lớn hơn hoặc bằng 3d; (d- đường kính viên cốt liệu lớn nhất); và dùng vật dụng che chắn bảo vệ phần bê tông đã thi công.

Nếu lượng mưa nhỏ ta vẫn có thể vẫn cho tiếp tục thi công. Tiến hành cho che chắn bề mặt để hạn chế nước xâm nhập bê tông; làm tăng tỷ lệ Xi Măng/Nước => ảnh hưởng đến cường độ bê tông; hoặc gây rỗ bề mặt bê tông.

Việc thi công bê tông mà gặp phả trời mưa; và thời tiết không thuận lợi là điều chẳng ai mong muốn. Tuy nhiên khi xảy ra thì trên đây là một số kinh nghiệm xử lý; bạn có thể giúp các bạn đảm bảo chất lượng bê tông; cho công trình xây dựng có chất lượng đúng thiết kế và thẩm mỹ.

HOT LINE TƯ VẤN VÀ BÁO GIÁ BÊ TÔNG TƯƠI

0903 78 73 72

Trả lời