090 66 88 722

Home » CÁT XÂY DỰNG » Kinh Nghiệm Lựa Chọn Cát Xây Nhà – Thế Giới Bê Tông

Kinh Nghiệm Lựa Chọn Cát Xây Nhà – Thế Giới Bê Tông

Chia Sẻ
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

Cát là một trong những cốt liệu quan trọng trong bất kỳ công trình nào, vậy khi xây nhà cần những loại cát nào, và kinh nghiệm lựa chọn cát xây nhà như thế nào là hiệu quả. Hãy cùng Thế Giới Bê Tông tìm hiểu qua bài viết sau nhé. Hi vọng qua bài viết này bạn đọc sẽ có thêm cho mình thông tin bổ ích về vấn này.

Cát xây nhà là gì?

Cát là một loại vật liệu hỗn hợp gồm nhiều các hạt rắn nhỏ tự nhiên. Những hạt nhỏ này chủ yếu là đá và các khoáng chất tự nhiên nhỏ mịn. Cát được phân thành rất nhiều loại nhưng được người tiêu dùng chọn lựa nhiều nhất trên thị trường để dùng cho công trình hiện nay vẫn là cát silica. Cát xây nhà là vật liệu có khả năng chống chịu phong hóa tốt bởi có tính trơ về mặt hóa học cao và rất cứng.

Trong quá trình thi công, cát thường được trộn lẫn cùng với các vật liệu khác như xi măng, nước theo tỷ lệ nhất định, tạo ra hỗn hợp vữa xây dựng, nếu thêm đá thì có thể tạo ra bê tông.

Hiện nay cát được khai thác trực tiếp trong tự nhiên phổ biến nhất vẫn tới từ cát ở sông, suối, biển. Tuy nhiên những lượng cát này muốn đưa vào xây dựng còn phải qua nhiều bước sàng lọc cặn kẽ để loại bỏ hết tạp chất.

Xem thêm >>>>>>>> Ưu điểm khi sử dụng cát sạch

lua-chon-cat-xay-dung-1

Tại sao phải kiểm tra kỹ lựa chọn cát xây nhà?

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng, nguyên tắc quan trọng nhất khi lựa chọn vật liệu xây dựng, đặc biệt  là lựa chọn cát xây nhà, là tất cả các loại cát trước khi được đưa vào thi công đều phải được kiểm tra kĩ lưỡng về tiêu chuẩn chất lượng. Bởi vì việc sử dụng những loại cát không đảm bảo chất lượng, chứa nhiều tạp chất sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng công trình về lâu dài. Cần lưu ý ba loại tạp chất thường hay bị lẫn trong cát là bùn, bụi sét và tạp chất hữu cơ.

Sử dụng cát có lẫn nhiều tạp chất sẽ làm sụt giảm cường độ của bê tông, vữa và tiết ra các chất làm loang lổ bề mặt công trình, hỏng mỹ quan. Nếu trong cát có lẫn clo (muối) thì thép lâu ngày sẽ bị hoen rỉ, làm suy giảm độ bền của công trình, nguy hiểm hơn còn có khả năng khiến công trình sập, gãy sau thời gian sử dụng. Bên cạnh đó cát xây nhà bẩn còn khiến bề mặt công trình trở nên ố mốc, sần sùi, dễ ngấm nước. Nguy hiểm nhất là khi trong cát có chứa tạp chất silic vô định hình, sau khoảng 20-30 năm sử dụng bê tông sẽ bị phá vỡ từ bên trong mà người sử dụng không hề nhận ra.

Hiện nay tại Việt Nam vẫn chưa có nhiều đơn vị cơ sở sản xuất cát xây nhà chất lượng cao. Bởi vậy cát chủ yếu thường dùng cho các công trình đa phần được lấy nhiều từ các lò khai thác cát. Các lò này thường không chú trọng vào công đoạn sàng lọc tạp chất trong cát nhiều. Vì thế nếu muốn công trình bền đẹp bạn cần bỏ thêm thời gian để lựa chọn cát xây nhà sàng lọc được loại cát sạch

lua-chon-cat-xay-dung

Cách kiểm tra chất lượng cát xây nhà

Có rất nhiều cách để kiểm tra và lựa chọn cát xây nhà chất lượng một cách nhanh chóng và đơn giản. Cách dễ thực hiện nhất là bạn có thể nắm một vốc cát lên rồi ghì chặt nó trong lòng bàn tay, sau đó hãy thả vốc cát đó xuống. Nếu cát kém chất lượng, chứa nhiều tạp chất, bạn sẽ thấy nhiều bùn, đất sét dính lại trong lòng bàn tay mình.

Một cách khác bạn có thể thử đó là nắm một vốc cát khô rồi thả xuống từ trên cao. Nếu thấy có rất nhiều hạt bụi li ti bay ra đồng nghĩa với việc cát đó lẫn tạp chất và ngược lại. Khi nhìn bằng mắt thường, cát chất lượng tốt sẽ có màu vàng.

Nếu muốn sử dụng một phương pháp khoa học và có độ chính xác cao hơn để lựa chọn cát xây nhà, bạn có thể thử cách sau. Hãy đổ cát đầy nửa một chiếc bình thủy tinh, lấy thêm một ít nước rồi khuấy thật đều hỗn hợp này lên tới khi cát đã lắng hết xuống đáy. Khi này các tạp chất bẩn lẫn trong cát sẽ nổi lên bề mặt nước và bạn có thể quan sát bằng mắt thường. Nếu nước đục sẽ là cát bẩn, nước có màu vàng là cát đã bị nhiễm phèn, dính dầu mỡ. Theo nguyên tắc, nếu hàm lượng tạp chất như bùn, bụi bẩn vượt quá mức 3% tổng trọng lượng cát thì cần sàng lọc lại trước khi đem vào sử dụng.

lua-chon-cat-xay-dung-2

Cách tính cát xây nhà hiện nay

Sau khi đã lựa chọn cát xây nhà phù hợp loại cát sạch, mịn, ít tạp chất, giờ đi tới công đoạn tính cát xây nhà. Công đoạn này sẽ quyết định bạn sẽ phải mua bao nhiêu cát để có thể vừa đủ, tránh tình trạng thừa, thiếu vật liệu khi xây nhà.

Để có thể xây lên 1m2 tường, những vật liệu với lượng sau đây sẽ cần có đầy đủ:

 • Cát xây dựng: 0.02 m3
 • Cát xây: 0,02 m3
 • Xi măng xây dựng : 5,44 kg
 • Gạch : 68 viên gạch cho 1m2 tường
 • Cát trát tường : 0,05 m3
 • Xi măng trát : 12,80 kg
 • Nước: 20 lít

Có thể thấy để có thể hoàn thiện một bức tường chắc chắn, bền đẹp cần sử dụng tới 2 loại cát khác nhau. Khi dùng để làm vữa xây gạch, ta trộn cát xây và xi măng cùng với nước. Còn để có được vữa trát tường ta trộn cát trát tường với nước và xi măng. Theo định mức trung bình, với 1 khối cát xây ta sẽ có thể làm được 50m2 tường. Còn đối với 1 khối cát trát tường, ta có thể sử dụng để trát cho 10m2 tường.

Có thể thấy có đến 2 loại cát sử dụng để làm lên 1 bức tường hoàn chỉnh đẹp chắc chắc. Cát xây và xi măng, nước được trộn vào làm vữa để xây gạch. Còn cát trát tường, xi măng và nước dùng để làm vữa trát tường.

Cát xây nhà giá bao nhiêu?

Xem thêm>>>>>>>>>>> bảng báo giá đá xây dựng

Để biết được cát xây nhà bao nhiêu 1 khối bạn có thể tham khảo qua giá cát ở bảng sau đây.

STT CÁT XÂY DỰNG CÁC LOẠI ĐVT GIÁ CHƯA VAT GIÁ CÓ VAT
1 Cát bê tông zing hạt to Khối 340,000 355,000
2 Cát bê tông loại 1 Khối 280,000 290,000
3 Cát bê tông loại 2 Khối 230,000 245,000
4 Cát bê tông trộn Khối 210,000 220,000
5 Cát xây tô sàng Khối 170,000 180,000
6 Cát xây tô Khối 150,000 160,000
7 Cát san lấp Khối 140,000 150,000

Lưu ý: Bảng giá có thể thay đổi dựa theo địa điểm và thời gian cấp. Để có giá chính xác nhất cho công tình của mình vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi.

CÔNG TY TNHH THẾ GIỚI BÊ TÔNG

195/12 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.17 , Q. Bình Thạnh, TpHCM

Website: https://thegioibetong.com

Email: thegioibetong@gmail.com

 HOT LINE TƯ VẤN VÀ CUNG CẤP

CÁT XÂY DỰNG

0902 55 16 55

Trả lời